Giới thiệuHội thảo: 

SÁCH VÀ CHẤN HƯNG GIÁO DỤC

---ooo---

Mỗi quốc gia chỉ có thể phát triển nếu lấy dân trí làm gốc. Sự nghiệp nâng cao dân trí của nước nhà chỉ có thể thành toàn bắt đầu từ sự học và sự đọc của mỗi người dân. Bởi “đọc là cách học tốt nhất”. Và cũng chính vì vậy mà sách được xem là một trong những công cụ quan trọng nhất của công cuộc chấn hưng giáo dục.  

Có người nói: sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người, bởi sức lan tỏa tri thức cùng những giá trị vượt không gian và thời gian. Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sắc khiến người ta phải ngẫm nghĩ.

Không chỉ là món ăn tinh thần trong cuộc sống, sách còn là chiếc chìa khóa và̀ng mở ra cánh cổng tri thức, là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là chứng nhân lịch sử của muôn đời. Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi và tăm tối nhất của cuộc đời.

Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách. Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích. Đọc sách không những để nâng cao tri thức mà còn hoà̀n thiện nhân cách của con người.

Sách không chỉ là hành trang tới trường, mà còn là bạ̣n đồng hành của con người trong đời sống xã hội, mở rộng tầm nhìn về cuộc đời. Thế giới có sách là thế giới giàu tri thức. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kỳ diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh. Những trang sách thuần túy ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người.

Từ những suy nghĩ nêu trên, Dự án Văn hóa - Giáo dục Sách Hay phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịchHội Thư viện Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sách và chấn hưng giáo dục”.

Hội thảo này nằm trong sứ mệnh của Dự án Sách Hay và đồng thời góp sức cho chủ trương chung của nhà nước về việc “đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục”. Đây là sự kiện đặc biệt, quy tụ các nhà giáo dục, các nhà sư phạm và các bậc thức giả trong cả nước góp tiếng nói tâm huyết của mình để xây dựng và cổ vũ cho văn hóa đọc, đưa ra những suy nghĩ, đánh giá đúng vai trò của sách đối với ngành giáo dục, cũng như đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của sách trong công cuộc chấn hưng giáo dục nước nhà.

 ---ooo---

Nhân Hội thảo này, Viện IREDDự án Sách Hay cũng sẽ chính thức phát động đề cử Giải thưởng Sách Hay (lần 2, năm 2012) - một giải thưởng thường niên do Dự án Sách Hay và Trường PACE cùng khai lập và do Viện IRED tổ chức điều hành. Đây là giải thưởng “dân lập” đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô do học giả độc giả bình chọn, hướng đến nhiều nhóm công chúng quan trọng trong xã hội.

Kể từ ngày thành lập, “sứ mệnh” mà Dự án Sách Hay theo đuổi là: “Góp phần lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý, và đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong xã hội, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như sự phát triển chung của nền tri thức và văn hóa nước nhà”. Mục đích chính của Giải thưởng Sách Hay là để góp phần hiện thực hóa sứ mệnh nói trên của Dự án Sách Hay.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào dịp rằm Trung Thu năm 2012. Mỗi cuốn sách được chọn để trao giải sẽ là một thông điệp có ý nghĩa mà Hội đồng trao giải và Hội đồng xét tuyển mong muốn gửi gắm đến xã hội.

 ---ooo---

 ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Để tham dự Hội thảo này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY. 

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 13h00 ngày 03/5/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).